Rèn luyện sức khỏe cho trẻ – Hiểu sao cho đúng, tập sao cho chuẩn???

- Advertisement -

Với trẻ nhỏ, việc rèn luyện sức khỏe sẽ giúp trẻ tăng sức đề kháng, đồng thời mang lại rất nhiều lợi ích cho sự phát triển sau này của trẻ. Tuy nhiên, để quá trình vận động và rèn luyện của trẻ đạt được hiệu quả, cha mẹ cũng cần phải lưu ý một v’ài điều để đảm bảo an toàn cho con.

Rèn luyện sức khỏe, không phải nâng cử tạ

Rèn luyện sức khỏe cho trẻ đúng cách

Cha mẹ nên biết tình trạng sức khỏe cũng như thể chất của trẻ ra sao để lựa chọn hoạt động tập luyện phù hợp. Đồng thời, để quá trình tập được an toàn, bạn cũng nên hướng dẫn trẻ phải tập đúng kỹ thuật khi tham gia các hoạt động thể chất. Với trẻ nhỏ, có thể để bé tham gia các hoạt động mà không cần sự hỗ trợ của máy móc như chạy bộ, nhảy dây, đi xe đạp… cũng rất có ích cho sự phát triển thể chất của trẻ.

Ngoài ra, cha mẹ không nên bị nhầm lẫn giữa rèn luyện luyện sức khỏe với còn môn tập thể hình như cử tạ hay thể dục thể hình… Hình thức này chỉ phù hợp với các vận động viên chuyên nghiệp, vì là mang tính chất thi đấu nên họ sẽ cố gắng nhấc được

trọng lượng càng nặng càng tốt nên cơ bắp săn chắc hơn, to hơn các vận động viên khác. Vì vậy, nếu để trẻ nhỏ tập luyện các môn này, có thể sẽ dẫn đến bong gân, ảnh hưởng lâu dài tới gân và xương của con.

Những lợi ích của rèn luyện thể chất với trẻ

Lợi ích rèn luyện sức khỏe cho trẻ

Nếu bạn hướng dẫn trẻ tập đúng kỹ thuật, rèn luyện thể chất có thể:

– Tăng cường sức khỏe cũng như sức bền của cơ bắp

– Giúp bảo vệ các cơ bắp và khớp xương của trẻ , phòng tránh các chấn thương thường gặp trong thể thao.

– Giúp trẻ sở hữu hình thể đẹp hơn từ các môn : khiêu vũ, đá bóng,…

Khi nào trẻ có thể bắt đầu rèn luyện thể chất?

Khi nào nên rèn luyện sức khỏe cho trẻ

Khi còn nhỏ, trẻ em đã dần hoàn thiện các nhận thức cũng như khả năng giữ thăng bằng, kiểm soát cơ thể thông qua các trò chơi. Khi trẻ lên 7-8 tuổi, đây là thời điểm phù hợp để trẻ bắt đầu rèn luyện thể chất . Vì lúc này, trẻ đã đủ nhận thức để làm theo sự chỉ dẫn và thực hành các bài tập thể dục đúng yêu cầu và kĩ thuật.

Nếu bé nhà bạn có hứng thú với việc rèn luyện sức khỏe, hãy cho con biết rằng việc rèn luyện này sẽ giúp con có sức khỏe và sức bền tốt hơn. Sau đó hãy hướng dẫn trẻ chơi hoặc tham gia cùng trẻ.

Tuy nhiên, trước khi cho trẻ tham gia các hoạt động này, bạn nên cho bé đến gặp bác sĩ để kiểm tra xem con bạn có đủ sức khỏe để rèn luyện thể chất –  đặc biệt nếu con bạn có các dấu hiệu nghi ngờ về sức khỏe như : bệnh tim, huyết áp cao,…

Cách tốt nhất để bắt đầu chương trình rèn luyện thể chất cho trẻ là gì?

Phương pháp rèn luyện sức khỏe cho trẻ

– Tìm nguồn hướng dẫn chuẩn xác:  Bạn có thể nhờ các chuyên gia liên quan đến các hoạt động thể chất cho trẻ em tư vấn. Hay có thể tìm hiểu thông tin trên sách vở có đã được kiểm chứng độ chính xác và tin cậy để có thể đưa ra một chương trình rèn luyện cho trẻ. Chương trình rèn luyện cần dựa trên độ tuổi, chiều cao, cân nặng và các kỹ năng cũng như niềm yêu thích của trẻ. Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng ký cho con tham gia lớp học rèn luyện thể chất cho trẻ em để tạo không khí tập luyện cho trẻ.

– Khởi động và điều hòa: Trước khi hoạt động chính thức diễn ra, bạn nên cho trẻ khởi động trước, điều này sẽ đảm bảo an toàn cho quá trình tập luyện của trẻ. Bé có thể đi bộ, chạy bước nhỏ hay nhảy dây trước để làm ấm người, giúp cơ bắp được linh hoạt hơn. Sau khi tập nên thực hiện các động tác để điều hòa cơ thể.

– Tập trung vào kỹ thuật : Khi trẻ bắt đầu bước vào tập luyện, hãy cho trẻ tập những bài cơ bản trước và yêu cầu trẻ tập đúng và chuẩn kỹ thuật của các bài tập. Điều này sẽ hạn chế tối đa các tai nạn trong khi tập.

– Giám sát : Người lớn nên giám sát quá trình rèn luyện sức khỏe của trẻ. Đừng để trẻ luyện tập một mình .

– Nghỉ ngơi giữa buổi tập : Đảm bảo cho trẻ được nghỉ ngơi sau khi luyện tập.

– Luôn vui vẻ : Hãy giúp trẻ làm phong phú chương trình rèn luyện thể chất của mình, tránh nhàm chán.

Để lại phản hồi

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.