Mẹ bầu càng ốm nghén nặng, con càng thông minh?

- Advertisement -

Ốm nghén, mệt mỏi là phản ứng thường thấy ở mẹ bầu trong giai đoạn đầu của thai kỳ.

Trong thời kỳ đầu của thai kỳ, nhiều người mẹ thường cảm thấy mệt mỏi, buồn nôn, khó chịu, đặc biệt là vào buổi sáng. Một số người nói rằng, mẹ bầu càng ốm nghén nặng, bé sinh ra càng thông minh. Tuy nhiên, theo các bác sỹ phản ứng ốm nghén chủ yếu liên quan đến sự thay đổi hormone của cơ thể người mẹ và không liên quan gì đến chỉ số IQ của em bé. Có nhiều loại phản ứng mang thai trong ba tháng đầu và ốm nghén chỉ là một trong số đó. Dưới đây là một số phản ứng trong thời kỳ đầu mang thai mà mẹ bầu cần lưu ý.

Có phải mẹ bầu càng ốm nghén nặng, con càng thông minh hơn người?

Đau ngực

Sau khi mang thai, nồng độ estrogen và progesterone ở mẹ bầu sẽ tăng lên. Ngực sẽ phát triển, quầng vú và núm vú sẫm màu hơn. Các tuyến sữa cũng phát triển để chuẩn bị cho quá trình nuôi con sau này. Ngực phát triển có thể khiến các mẹ bầu cảm thấy đau đớn. Mẹ bầu nên vệ sinh vú đúng cách, chọn đồ lót phù hợp để tránh tạo áp lực lên ngực.

đau ngực

Mệt mỏi

Ảnh hưởng của sự thay đổi hormone khiến mẹ bầu thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ. Nếu cảm thấy mệt mỏi, mẹ bầu nên ngừng làm việc và nên nghỉ ngơi nhiều hơn. Bạn cần ngủ đủ giấc vào ban đêm và ngủ 8 đến 10 giờ mỗi ngày. Đồng thời, mẹ bầu nên tránh xa nguồn phóng xạ và không sử dụng máy tính và điện thoại di động trong thời gian dài.

mệt mỏi

Ốm nghén

Tình trạng ốm nghén ảnh hưởng rất nhiều đến điều kiện thể chất của bà mẹ mang thai. Một số mẹ bầu thường nôn mửa, mệt mỏi vào buổi sáng. Bạn có thể làm giảm tình trạng này thông qua chế độ ăn uống và thói quen làm việc. Bạn nên chia nhỏ bữa ăn thành nhiều bữa và ăn nhiều đồ ăn vặt hơn. Ngoài ra, khi buồn nôn, bạn nên ngẩn đầu, nằm xuống, nghỉ ngơi một lát để giảm bớt cảm giác này.

ốm nghén mẹ bầu

Tần suất đi tiểu

Sau khi mang thai, sự phát triển của thai nhi làm tăng kích thước tử cung và chèn ép lên bàng quang. Một số bà mẹ mang thai thường đi tiểu thường xuyên. Khi buồn tiểu, mẹ bầu nên đi tiểu thường xuyên thay vì nhịn tiểu để ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu. Ngoài ra, bạn nên chú ý giữ vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ, thay đồ lót thường xuyên và rửa vùng sinh dục bằng nước ấm.

Để lại phản hồi

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.