Lý giải lý do phụ nữ sống thọ hơn nam giới

- Advertisement -

Bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao phụ nữ có xu hướng sống thọ hơn nam giới?

Tiến sĩ Sachdev nói rằng có một vài lý thuyết phổ biến, một số lý thuyết liên quan đến sinh học và một số lý thuyết liên quan đến hành vi thói quen sống, cùng Góc Khỏe Đẹp tìm hiểu nha.

Do lối sống

Nam giới thường có nhiều thói quen không tốt như: hút thuốc, uống rượu quá mức và tình trạng thừa cân lớn. Họ cũng rất chủ quan đến vấn đề sức khỏe, chỉ đến khi bệnh phát nặng thì mới tá hỏa tìm kiếm sự trợ giúp y tế, và nếu được chẩn đoán mắc bệnh, họ có nhiều khả năng không tuân thủ điều trị, từ đó khiến cho tỉ lệ sống thọ của họ kém hơn phụ nữ.

Sống Thọ

Nhiễm sắc thể X kép

Các nhà khoa học cho rằng nhiễm sắc thể X kép ở phụ nữ giúp họ bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh tật khi các tế bào bắt đầu gặp trục trặc theo tuổi tác.

Phụ nữ có hai nhiễm sắc thể X, còn nam giới có nhiễm sắc thể X và Y. Điều này có nghĩa là phụ nữ giữ hai bản sao của mỗi gen mà họ có, trong khi đàn ông chỉ giữ một bản. Nếu một gen bị lỗi hoặc trục trặc với tuổi tác, phụ nữ có một gen khác để quay trở lại. Đàn ông thì không, vì vậy họ có nguy cơ mắc các bệnh như ung thư cao hơn, sống thọ ít hơn.

Chu kỳ kinh nguyệt có lợi cho phụ nữ

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ kèm một chế độ tập luyện giúp loại bỏ nguy cơ mắc bệnh tim mạch, kéo dài tuổi thọ.

Nhạy cảm hơn với bệnh tật

Ngay từ trước khi ra đời, các thai nhi nam đã gặp khó khăn nhiều hơn thai nhi nữ. “Thậm chí, ngay trong năm đầu đời, các bé trai có nguy cơ tử vong cao hơn các bé gái bởi mức độ nhạy cảm về bệnh tật yếu, và điều này vẫn tồn tại trong suốt cuộc đời”, Sean Hagberg, Giám đốc khoa học của Trung tâm khoa học thần kinh Rio Grande, ĐH New Mexico cho biết.

Về mặt thần kinh, nam giới không phát triển nhanh bằng phụ nữ, điều này có liên quan đến trí thông minh cũng như sự phát triển toàn diện. Đàn ông cũng có nhiều khả năng tử vong hơn do chấn thương, tự tử, ung thư đường hô hấp, bệnh gan mãn tính và bệnh tim mạch vành, kéo theo cơ hội sống thọ của họ cũng tụt dần.

Nam giới ít chia sẻ lo lắng

Nam giới có xu hướng tránh nói về những lo âu, trầm cảm – một trong những thủ phạm khiến nam giới tự tử vì tin rằng mình có thể tự giải quyết. Trong khi đó, nếu có sự hỗ trợ từ các chuyên gia, họ sẽ thoát khỏi vấn đề nhanh hơn.

Theo 1 khảo sát của Viện Tâm lý Hoa Kỳ, gần 1/3 nam giới cho biết họ thấy căng thẳng hơn qua mỗi năm. Thêm vào đó, nam giới ít có cơ hội hơn phụ nữ trong việc chia sẻ rằng họ đang bị stress tác động mạnh đến sức khỏe.

Khi làm việc không ngừng, cơ thể sẽ “bơm” ra nhiều hoóc môn căng thẳng như adrenaline và cortisol. Quá nhiều hoóc môn có thể khiến huyết áp và cholesterol tăng đột biến, đẩy họ đến nguy cơ mắc bệnh mạch vành, nhồi máu cơ tim và suy tim, đột quỵ đột ngột.

Phụ nữ tương tác, nói chuyện với mọi người nhiều hơn nam giới. Điều này giúp họ giải quyết vấn đề căng thẳng và tăng cường các mối quan hệ. Nam giới thường khó chia sẻ mọi chuyện, thường cố giữ những cảm xúc trong mình và điều này đã góp phần tạo thêm căng thẳng cho họ.

Để lại phản hồi

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.